KỸ NĂNG TẠO THIỆN CẢM VỚI NGƯỜI KHÁC

0
312

Ta sống giữa cuộc đời không chỉ có một mình. Chính vì lẽ đó, việc chung sống, yêu thương, kết giao, hợp tác luôn đòi hỏi ta cần có những phẩm chất từ tâm và trí tuệ yêu thương để duy trì mối quan hệ tốt đẹp. Trong bất cứ khóa học về Đắc Nhân Tâm nào, tôi cũng luôn chia sẻ cho học viên thấu rõ rằng, tôi muốn sự hiện diện của họ trong lớp học là sự chuyển hóa từ tâm, nâng cao nhận thức về tâm lý học bản chất tự nhiên của con người, tôi không dạy kỹ năng, kỹ xảo giao tiếp để lấy lòng người. Một trong các nguyên tắc cơ bản để đạt được sự thành công trong giao tiếp và quan hệ với người khác bạn nhất định phải nắm rõ:
Nguyên tắc 1: Không chỉ trích, hãy khen ngợi
Bạn biết không, nhu cầu tâm lý của con người là luôn muốn hiểu về giá trị của bản thân, sự tự tin và sự giá trị luôn được minh chứng từ phản ứng của các mối quan hệ, chính vì lẽ đó, con người luôn muốn được khen ngợi chân thành và tôn trọng. Khi ta khen ngợi người khác, họ sẽ cảm thấy được đánh giá cao và có động lực để tiếp tục làm việc tốt hơn.
Tuy nhiên, khi chỉ trích người khác, ta sẽ khiến họ cảm thấy bị đe dọa và không thoải mái. Thay vì chỉ trích, hãy tìm cách giúp họ cải thiện và phát triển bản thân dựa trên những đóng góp chân thành, ngôn từ điềm tĩnh, giản dị, không vì tâm lý so sánh mà có những ngôn từ hạ thấp họ nâng ta lên sẽ làm họ tổn thương và thoái lui, thậm chí chống đối.

Nguyên tắc 2: Hiểu và quan tâm đến người khác
Để có thể giao tiếp hiệu quả với người khác, chúng ta cần hiểu họ và quan tâm đến những gì họ nghĩ và cảm nhận.
Chúng ta cũng cần tránh những suy đoán và đưa ra những quyết định dựa trên suy nghĩ của mình mà không tôn trọng ý kiến của người khác. Hãy lắng nghe và tôn trọng quan điểm của người khác để có thể xây dựng mối quan hệ tốt hơn. Người ta thường nói “Có hiểu mới có
thương” là vậy. Khi ta không hiểu chuyện gì đã xảy ra với họ, ta không biết được nguyên nhân, nguồn cơn xảy ra vấn đề, ta sẽ không thể nào thấu cảm hay đồng cảm với họ được. Khi ấy mọi lời khuyên hay góp ý của ta sẽ không dựa trên nan đề gốc của một người cụ thể, nó chỉ dựa trên phán đoán chung, “nhìn mặt bắt hình dong”, nhìn “hành vi đoán thái độ” ta rất dễ sai lầm khi giúp đỡ họ. Như thế sự giúp đỡ sẽ thật sự kém duyên, không hiệu quả mà lại phản tác dụng.

Nguyên tắc 3: Tạo niềm tin và sự tôn trọng
Để có thể xây dựng mối quan hệ tốt với người khác, chúng ta cần tạo niềm tin và sự tôn trọng từ phía họ.Chúng ta cần tránh những hành động hay lời nói gây ra sự khó chịu hoặc bất mãn cho người khác. Thay vào đó, hãy tìm cách giúp đỡ họ và tạo ra một môi trường tích cực và hỗ trợ. Khi ta giúp đỡ, tâm tình ta dành trọn vẹn cho họ mà không suy tính hơn thiệt, không xét xem họ báo đáp ta như thế nào, ta hoàn toàn mang thiện chí từ tâm, trong khả năng của mình để giúp đỡ, tôn trọng và giữ gìn uy tín cho người được giúp đỡ.
Khi ta có hành động giúp đỡ một người, mà ta lại rêu rao nỗi khổ, bất hạnh và sai lầm của họ cho người khác thì quả thực ta đang gây ra một nỗi lầm lớn đến sự tín nhiệm của ta. Trách chi mà người ta lấy oán trả ân khi biết chuyện là vậy.
Khi ta có hành động quan tâm, giúp đỡ, ta liên tục kể công, ca ngợi sự giúp đỡ của mình, rằngnhờ mình mà họ mới có được như vậy, thì trong mắt những người ta đang đối thoại, ta đã đánh mất giá trị của mình về sự chân thành, tính khiêm hạ đáng quý mà ta cần có. Hãy nhớ, ta có thể không nhận ra ta có năng lượng như thế nào với người khác, nhưng những người tinh tế, giác ngộ họ hoàn toàn độc vị được năng lượng và mức độ chân thành của bạn.

Nguyên tắc 4: Tìm cách giải quyết mâu thuẫn
Trong mối quan hệ của bạn đôi khi không tránh khỏi nảy sinh mâu thuẫn. Quan trọng chúng ta cần biết cách giải quyết một cách thông minh và hiệu quả. 
Thay vì tìm cách đánh bại đối phương, hãy cùng tìm ra giải pháp giao tiếp không bạo động để cả hai bên đều hài lòng và có thể tiếp tục làm việc với nhau trong tương lai. Điều này sẽ giúp tăng cường mối quan hệ và tạo ra một môi trường làm việc tích cực.

Nguyên tắc 5: Tạo ấn tượng với người khác
Tôi luôn quan tâm đến phong thái và lễ nghi văn hóa khi giao tiếp, đó là nét đẹp trong phẩm cách giao tiếp và chuẩn mực trong ứng xử để người đối diện luôn cảm thấy an tâm, tin tưởng, tín nhiệm. Đó là nguyên tắc không thể thiếu để có thể thành công trong cuộc sống, trong kết nối. Đừng bù xù tóc rối, ăn mặc xuệch xoạc, điều đó chỉ cho thấy bạn suốt ngày vùi đầu với một đống công việc khác chứ không quan tâm đến bản thân, không có thì giờ quan tâm đến bản thân thì chẳng có lý do nào bạn quan tâm được đến người khác.
Vì thế, hãy quan tâm đến phong cách ăn mặc, cách nói chuyện, cách di chuyển và cách hành động. Chúng ta cần biết cách tự tin và chuyên nghiệp để có thể thu hút sự chú ý và tôn trọng từ người khác. Đó thực sự là nét đẹp quyến rũ tỏa ra ngạt ngào hương sắc trọn tâm của người thật sự biết yêu thương và nâng niu mọi mỹ sắc trong đợi.

https://incard.biz/sunny-dang-phuong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here